Thông báo
Loading...
TRIỂN KHAI LỚP ĐÀO TẠO MẪU TRONG KHUÔN KHỔ ĐỀ TÀI ĐÀO TẠO NGHỀ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN TỈNH NINH BÌNH

Sản phẩm trang trí đĩa do học viên thực hành
Sáng ngày10/03/2017, Khoa KTKT- Khoa TCNH Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN đã phối hợp với Phòng Lao động TBXH huyện Yên Khánh - Ninh Bình tổ chức khóa đào tạo “Kỹ thuật nấu ăn cơ bản” cho 30 học viên là phụ nữ, thanh niên trên địa bàn huyện. Khóa đào tạo nằm trong khuôn khổ đề tài “Nâng cao hiệu quả mô hình đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với doanh nghiệp góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Ninh Bình” do TS. Trần Thế Nữ làm chủ nhiệm đề tài.

Trong khuôn khổ đề tài “Nâng cao hiệu quả mô hình đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với doanh nghiệp góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Ninh Bình” của Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN thực hiện theo đặt hàng của Sở KHCN tỉnh Ninh Bình, nhóm nghiên cứu tập trung đánh giá thực trạng đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh, học hỏi kinh nghiệm các tỉnh có tương đồng điều kiện phát triển kinh tế và nghiên cứu tiềm năng, xu hướng phát triển của địa phương từ đó đề xuất mô hình phù hợp về đào tạo nghề cho lao động nông thôn tỉnh Ninh Bình nhằm nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề. Từ đó giúp người nông thông trên địa bàn tỉnh dễ dàng hơn trong tiếp cận việc làm hoặc tự khởi sự kinh doanh.

 
Ông Giang Tuấn Anh Phó giám đốc Sở KHCN đại diện Ban tổ chức tặng hoa
cảm ơn lãnh đạo Phòng Lao động TBXH Huyện Yên Khánh 
 

Trên cơ sở các nghiên cứu thực trạng và mô hình đề xuất, nhóm nghiên cứu tổ chức các lớp đào tạo mẫu nhằm đánh giá mức độ phù hợp của chương trình đào tạo, nội dung đào tạo đề xuất, từ đó có thêm cơ sở đề xuất với địa phương các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Vì thế, sau thành công của lớp đào tạo mẫu về Khởi sự kinh doanh, lớp kỹ thuật nấu ăn cơ bản được triển khai để tiếp tục thử nghiệm nội dung chương trình và hình thức đào tạo theo mô hình mới.

 

Tham gia khai giảng và tổ chức lớp học, về phía ban tổ chức, giảng viên có TS. Trần Thế Nữ, Ths Tô Lan Phương và thầy Nguyễn Đại Sơn, cô Phan Thị Việt Hà tham gia tổ chức và giảng dạy. Về phía địa phương, tham dự lễ khai giảng và trao chứng nhận tham gia lớp học có ông Giang Tuấn Anh, phó giám đốc sở KHCN tỉnh Ninh Bình, ông Phạm Ngọc Điệp, trưởng phòng LĐ TBXH và các đại diện lãnh đạo Trung tâm đào tạo nghề Huyện Yên Khánh. Đại diện cho Sở KHCN tỉnh Ninh Bình, ông Giang Tuấn Anh đã phát biểu về ý nghĩa thực tiễn của đề tài và đánh giá khá cao sự phù hợp của lớp Kỹ thuật nấu ăn cơ bản trong xu thế phát triển du lịch và các dịch vụ đi kèm của tỉnh Ninh Bình.

 
 Sản phẩm của học viên sau 02 ngày học  và hình ảnh Phó giám đốc Trung tâm dạy nghề trao giấy chứng nhận tham gia khóa học cho học viên
 

Với mục tiêu đưa các nghề cụ thể, dễ ứng dụng, có thể sử dụng cho các cá nhân khác nhau để tự kinh doanh hay dễ dàng tìm được việc làm ở các nhà hàng, khách sạn phù hợp với môi trường du lịch tiềm năng của Ninh Bình nhóm đề tài mong muốn triển khai thử nghiệm để đưa các nội dung này trở thành một phần chương trình đào tạo cho lao động nông thôn. Khóa Kỹ thuật nấu ăn cơ bản tập trung vào các kỹ thuật hữu ích và dễ sử dụng như trang trí vành đĩa, các món khai vị, các món giòn, các món chiên phù hợp với nguyên liệu có sẵn tại địa phương. 

 

Trong 02 ngày học với không khí thân mật, gần gũi nhưng rất ráo riết, tập trung, lớp học đã sử dụng kỹ thuật cầm tay chỉ việc nên các học viên của lớp đều được thực hành và đã hoàn thành được nhiều món ăn cơ bản, trang trí đẹp mắt. Học viên lớn tuổi nhất lớp - Mai Thị Sửu vui vẻ chia sẻ với ban tổ chức “khóa học bổ ích lắm, tôi đã tỉa được hoa, nấu ăn và trang trí rất đẹp mắt, khác hẳn với thói chém to kho mặn của nông dân chúng tôi”

 
 
Học viên lớn tuổi nhất lớp - Mai Thị Sửu 
 

Với sự thành công của khóa học, nội dung Kỹ thuật nấu ăn sẽ được nhóm nghiên cứu đề xuất trở thành danh mục đào tạo nghề cho địa phương để mở rộng các đối tượng hưởng lợi từ chương trình này.

Trần Thế Nữ

Các tin khác
free stats KHOA KẾ TOÁN KIỂM TOÁN
Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội
P706, Nhà E4, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel/Fax: (84-24) 37950341 - Website: ktkt.ueb.edu.vn